Dinh dưỡng cho người bệnh thận
Rau cải lá xoăn: Các loại rau họ cải như bắp cải, bông cải xanh, trắng, xà lách có nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin K và cũng là một nguồn sắt tuyệt vời. Các loại rau này có hàm lượng thấp kali rất phù hợp cho những người có bệnh về thận. Ngoài cách chế biến thông thường, bạn có thể làm món salad, sinh tố để thay đổi khẩu vị.
Hành tây: chứa các chất chống oxy hóa mạnh như flavonoid và
quercetin giúp người bệnh có khả năng thúc đẩy sức khỏe tốt hơn. Khi ăn sống,
hành tây có chứa lưu huỳnh, hợp chất chống viêm có vai trò quan trọng với người
bệnh thận. Hành tây cũng ít kali và giàu crom- khoáng chất giúp oxy hóa
chất béo và chuyển hóa protein.
Tỏi: Tỏi giúp ngăn
ngừa mảng bám hình thành trên răng, làm giảm cholesterol, ít natri, giàu chất
chống oxy hóa và chất kháng viêm. Tỏi cũng chứa lưu huỳnh giúp giải độc cho cơ
thể nhưng lại gây ra đầy hơi. Tuy nhiên, đây cũng là một loại gia vị phù hợp
cho người bệnh thận.
Tỏi là gia vị phù hợp cho người bệnh thận. Ảnh intrernet |
Táo: Được biết đến
là trái cây thân thiện với người bệnh. Táo chứa hàm lượng thấp kali-tốt cho
bệnh nhân thận, giàu chất xơ, chất chống viêm. Ăn táo giảm nguy cơ táo bón,
giảm cholesterol rất phù hợp cho bữa ăn nhẹ. Với người bệnh thận nên bổ sung
một quả táo/ngày. Hoặc bạn có thể làm sinh tố, hầm táo, uống rượu táo hay nước
sốt táo.
Dâu tây: Dâu
tây chứa nhiều chất chống oxy hóa mà chủ yếu là anthocyanins và ellagitannins. Vitamin
C, mangan, chất chống viêm và chất xơ cũng là những thành phần bổ bưỡng của dâu
tây. Làm sinh tố, chế biến với kem, sald…
Lòng trắng trứng: Cung
cấp hàm lượng protein cao, kali thấp, phốt
pho thấp, và chứa nhiều sắt giúp cân bằng sức khỏe cho thận ở trạng thái tốt
nhất. Chúng hầu như không có chất béo và carbohydrate.
Dầu ô liu: Dầu ôliu chứa axit oleic-axit béo chống viêm. Các chất béo không bão hòa đơn trong dầu ôliu có khả năng chống lại quá trình oxy hóa. Thường xuyên sử dụng dầu olive giúp bạn phòng chống bệnh ung thư, tim và bệnh thận tốt hơn. Dầu olive nguyên chất tốt hơn giàu olive thường. Dùng dầu olive trong nấu ăn, chấm bánh mỳ, thêm vào salad.
Dầu ô liu có khả năng chống oxy hóa. Ảnh internet |
Nước và nước quả: Nước
giúp chức năng của thận khỏe và hoạt động trơn tru hơn. Thường xuyên tập thể
dục hoặc vào mùa hè, cơ thể rất dễ bị mất nước. Ngoài nước lọc, bạn có thể bổ
sung thêm một số loại nước khác như nước chanh. Nửa cốc nước chanh mỗi có thể
làm giảm nguy cơ bị sỏi thận. Hoặc thay nước chanh bằng dấm táo với 6 thìa café
dấm táo pha nước và uống hàng ngày. Nước ép dưa hấu giúp cơ thể đào thải chất
độc rất hiệu quả.
Một số thứ nên tránh: Hút
thuốc, uống rượu và đồ uống chứa caffeine khiến thận phải vắt sức làm việc để loại bỏ chất độc
ra khỏi máu. Thức ăn nhiều muối cũng không tốt vì muối chủ yếu là natri clorua.
Quá nhiều natri có thể làm tăng huyết áp của bạn. Tăng huyết áp khiến thận và
tim ì ạch. Thức ăn lạnh và nước lạnh cũng nên tránh. Chú ý, nên có chế độ ngủ
nghỉ hợp lý, tránh ăn quá khuya và thức
muộn.
Đã đăng TGPN
Post a Comment