Mới mang bầu ăn gì
Lần đầu mang thai, bạn bối rối chưa biết nên thay đổi chế độ
dinh dưỡng như thế nào. Không quá khó để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý nếu bạn
hiểu biết về chúng. Hãy tham khảo nội dung dưới đây để có sức khỏe thai kỳ như
mong muốn.
1.
Vitamin
Trong quá trình mang thai, bà bầu phải đảm bảo chế độ
Vitamin hợp lý vì chúng có tầm quan trọng trong sự phát triển cột sống và hệ
dây thần kinh cho bé.
Trên thực tế, các bà mẹ nên cung cấp đầy đủ vitamin trước
khi mang thai. Hoặc có thể dùng các toa kê bổ sung Vitamin. Chỉ cần các đơn thuốc
đảm bảo có 30 mg sắt, 600-800 microgram axit folic.
2.
Tập trung vào axit folic
Axit folic có vai trò làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm
sinh nghiêm trọng và giúp bé phát triển bình thường trong thai kỳ.Giáo sư Carl P. Weiner, chủ tịch khoa Sản phụ khoa, Đại học
Y Kansas, thành phố Kansas và đồng tác giả của cuốn sách Hướng dẫn dùng thuốc
khi mang thai và cho con bú khuyên đối với những bà mẹ có dùng thuốc chống động
kinh sẽ cần một đơn thuốc bổ sung cao lượng axit folic.
3.
Chăm sóc ốm nghén
Buồn nôn khi mang thai là điều mà nhiều người thấy khủng
khiếp nhưng nó không hề làm tổn thương đến em bé nếu bạn biết cách quản lý về
thực phẩm và lượng nước trong cơ thể.
Mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để tư vấn về thuốc chống buồn nôn
nếu tình trạng quá khó chịu. Cùng với đó, mẹ bầu cũng nên nhờ bác sĩ tư vấn về
chế độ ăn uống phù hợp.
4.
Củng cố folate
Folate kích thích ăn uống rất tốt cho thai phụ và giảm nguy
cơ sinh non với các dị tật bẩm sinh. Các thực phẩm bổ sung axit folic và vitamin
cũng rất giàu folate. Các vitamin B tự nhiên có nhiều trong đậu lăng, đậu đen, đậu
edamame, rau bina, măng tây, trái cây và nước trái cây. Ngoài ra, ngũ cốc cũng
là lựa chọn thông minh.
Các loại đậu rất tốt cho thai nhi |
5. Bổ sung sắt
Các loại thịt đều là nguồn bổ sung sắt dồi dào. Các loại
rau chứa nhiều sắt như rau bina, các loại đậu, đậu lăng, và trứng. Đáng chú ý,
khi bổ sung sắt nếu kèm với Vitamin C thì khả năng hấp thu cao hơn.
Trong quá trình mang thai, lượng máu của phụ nữ có thể tăng
thêm 40%. Thiếu máu nặng có thể gây ra sinh non và sinh con nhẹ cân. Các triệu
chứng của thiếu máu bao gồm da xanh xao, nhịp tim không đều, tay chân lạnh, chóng
mặt và cơ thể mệt mỏi.
6.
Rượu và café
Rượu được biết đến là chất gây ra các dị tật bẩm sinh, nguy
cơ thường thấy của bệnh về thần kinh và thiệt hại sự phát triển của bào thai.
Tin tốt cho những bà bầu yêu café: Café không có ảnh hưởng
quá lớn đến sự phát triển thai nhi nếu mẹ biết cách sử dụng hợp lý. Tuy nhiên, Giáo
sư Weiner nói trong những trường hợp hiếm gặp, nếu tiêu thụ caffeine quá nhiều
có thể gây rối loạn nhịp tim thai nhi. Hiệp hội Sản khoa
Mỹ (ACOG) kết luận tiêu thụ ít hơn 200 mg caffeine/ngày không gây nguy hại đến sức khỏe thai nhi.
7.
Không nên ăn cho hai người
Tăng cân quá nhiều trong thai kỳ dễ có ảnh hưởng xấu đến em
bé. Nó có thể làm tăng các nguy cơ béo phì, bệnh tim, tiểu đường cho trẻ về
sau.
Thực tế, phụ nữ mang thai chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày.
Đó là một thách thức đối với thai phụ vì đây là giai đoạn cần bổ sung nhiều chất
dinh dưỡng. Cho nên, bạn cần phải có hiểu biết và lựa chọn khéo léo cho thực
đơn hàng ngày.
8.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp phục hồi lại những thiệt hại mà các
gốc tự do gây ra. Để có chế độ ăn uống đầy đủ, mẹ bầu nên ăn 5-9 bữa/ngày.
Các loại trái cây và rau quả sấy khô và đông lạnh cũng có đầy
đủ các chất chống oxy hóa. Có thể, rắc
trái cây khô vào bát ngũ cốc buổi sáng hoặc thêm vào cốc sữa chua giữa buổi chiều.
Trái cây khô ăn với sữa chua |
9.
Chất béo
Những axit béo có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của não và tim
mạch. Cá hồi, trứng, quả óc chó và hạt lanh là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh
cho mẹ bầu.
Bữa sáng, nên ăn trứng và một lát bánh mì nướng. Nên thử rắc
hạt óc chó hoặc hạt lanh vào bột yến mạch. Thêm dầu hạt lanh để một ly sinh tố
chanh, trái cây.
10.
Đảm bảo về canxi
Để thai nhi phát triển đầy đủ thì không thể thiếu canxi. Hãy
đảm bảo rằng bạn đang nhận được 1.000 mg mỗi ngày. Lựa chọn bao gồm sữa (300
mg), sữa chua (400mg), pho mát (200mg) nước cam ép (350 mg), và đậu phụ
(200-420 mg). Mẹ bầu nên thử những công thức nấu ăn giàu canxi.
11.
Nhận biết choline
Choline đóng vai trò quan trọng đối với trí não của bé và
giúp phát triển vùng hồi hải mã (một phần não trước)- khu vực này liên quan đến
bộ nhớ. Bạn cần 450 mg mỗi ngày tương đương 250 mg trứng, thực phẩm
từ đậu nành 107 mg, thịt lợn 97 mg, súp lơ 60 mg và gan.
12.
Nhiễm khuẩn Listeria
Vi
khuẩn Listeria được tìm thấy trong nước và trong đất trồng. Những thực phẩm như
thịt chưa nấu chín, rau sống, sữa chưa tiệt trùng, các sản phẩm từ sữa chưa tiệt
trùng, một số loại thực phẩm ăn nhanh như xúc xích, thịt hộp vẫn có thể nảy nhiễm
Listeria.
Nếu mẹ bầu bị nhiễm vi khuẩn listeriosis-có thể dẫn đến sẩy
thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, và thậm chí thai chết lưu. Cho nên, phải tiệt
trùng các loại trái cây, rau khi ăn sống.
13.
Cách nấu ăn
Thai phụ ăn thịt
và trứng chưa chín kỹ có nhiều nguy cơ gây ra các vấn đề về mắt và hệ thần kình
cho thai nhi. Các bà mẹ cần lưu ý đến nhiệt độ lửa và mức chín cho các món ăn.
Đảm bảo không có món sống.
14.
Táo bón
Táo bón là “triệu chứng” dễ gặp trong thai kỳ. Giai đoạn
này, thai nhi cần nhiều chất dinh dưỡng, khiến nó lấy đi các chất dinh dưỡng và
nước của cơ thể mẹ. Bổ sung 28-30 gam chất xơ mỗi ngày là điều cần thiết. Khoảng
6 gram hạnh nhân, một chén đậu đen (chứa đầy chất sắt và folate), ngũ cốc.
15.
Uống nước
Nước giúp ngăn ngừa táo bón và ngăn chặn các cơn co thắt. Phụ
nữ mang thai nên uống 2,4 lít/ngày. Để giảm sự nhàm chán, nên thêm chanh, dưa
chuột, hoặc các loại thảo mộc như bạc hà hoặc húng quế vào nước để ngon miệng hơn. Trà, nước trái
cây, và thậm chí cả các loại sinh tố trái cây và rau quả cũng rất tốt.
Chọn thực phẩm bổ dưỡng
Nếu chưa biết, bà bầu có thể tham khảo thông tin sau để hiểu
biết hơn và các loại thực phẩm tốt cho thai kỳ.
• Đậu lăng (protein, chất xơ và axit folic)
• Trứng (protein, omega-3, sắt, và choline)
• Măng tây (axit folic)
• Trái cây có múi (axit folic và vitamin C)
• Sữa chua Hy Lạp (protein và canxi)
• Thịt nạc (sắt và protein)
• Cá hồi (protein, axit canxi và omega-3)
• Xoài (beta-carotene, một chất chống oxy hóa quan trọng đối
với da và tế bào mắt phát triển và chức năng miễn dịch)
• Sữa (canxi và vitamin D)
Ngô Diệp- TC Bầu số tháng 12/2014
Post a Comment