Phượt Mộc Châu để hái mận “xịn” Nà Ka
Mùa hè là mùa của biết
bao loại trái cây ngon, cũng là mùa du lịch, phượt nhiều. Sẽ tuyệt vời biết bao
khi bạn vừa được “phượt” và thưởng thức mận, mà mận Nà Ka, Mộc Châu, Sơn La cơ.
Mận hậu Nà Ka phơi mình trong nắng gió
Mộc Châu, Sơn La là “ổ”
mận lớn nhất miền Bắc với đủ thứ mận, mận cơm, mận hậu, mận tam hoa… nhưng mận
hậu là ngon nhất đấy. Nói vậy chứ, không phải tất cả các khu vực của Mộc Châu đều
cho mận ngon. Đến Mộc Châu để ăn mận, nhất định bạn phải dành thời gian đến
thung lũng Nà Ka.
Cầm quả mận chín mọng, to tròn trên tay thật là thích |
Ở đây, bà con chủ yếu
trồng mận theo hướng tự phát, xen lẫn với nhiều loại cây ăn quả lâu năm như Cam,
chanh, hồng, Mac cooc. Lạc vào bất kỳ khu vườn nào, bạn cũng sẽ đắm mình dưới nắng
vàng, xung quang toàn cây trái và dưới chân cỏ um tùm…như vườn sinh thái vậy.
Vườn mận như vườn sinh thái |
Ngoài mận hậu thường,
Nà Ka còn có loại mận hậu quả to, tím đều, ngọt ơi là ngọt. Để tận hưởng được
quả mận ngon nhất, bạn phải tìm đến những khu vườn có cây mận cổ thụ từ 20-25
năm. Cây mận càng lâu năm cho quả càng giòn và ngọt đều.
Mận ngon là mận được hái từ gốc mận cổ thụ... |
Sở dĩ, mận Nà Ka có vị
đậm đà, màu sắc tươi và giòn hơn ở khu vực khác là do 3 yếu tố:
- Thời tiết: Khí hậu Nà Ka, Mộc Châu rất trong
lành. Nền nhiệt ở đây mát hơn vùng lân cận, độ chênh lệch nhiệt ngày và đêm cao
phù hợp cho cây mận sinh trưởng, phát triển làm gia tăng độ ngọt, giòn, màu sắc
đẹp. Mận ở thành phố có độ giòn ngang với mận Nà Ka nhưng vị đậm đà không bằng.
Mận ở vùng Kim Chung (huyện Yên Châu) lại có độ chát nhiều hơn. Thực ra, các loại
mận hậu khó tránh được vị chát nhưng chát nhiều hay chát ít mà thôi. Hoặc một số
nơi khác mận lại có độ mềm nhiều so với Mộc Châu.
Khí hậu trong lành và đất phì nhiêu màu gan gà rất thích hợp cho cây mận sinh trưởng và phát triển |
- Thổ nhưỡng: Đất màu gan gà, có độ màu mỡ cao,
phù hợp với cây mận tạo độ ngọt cao, thịt quả giòn hơn. Còn vùng đất đen: Mận có
ngọt vừa phải.
- Quy trình chăm sóc: Hiện tại ở Mộc Châu
nói riêng và Sơn La nói chung, bà con chủ yếu trồng mận tự phát, theo kinh nghiệm.
Chỉ có, Tổ hợp tác sản xuất mận hậu an toàn Mộc Châu của anh Nguyễn Xuân Văn đã
đạt tiêu chuẩn Vietgap duy nhất tại Mộc Châu. Tổ hợp tác của anh Văn có uy tin
và nổi tiếng tại khu vực với quy trình chăm sóc khép kín để tạo ra quả mận
ngon, vị đậm đà.
Những quả mận ngon được hái cẩn thận bằng tay |
Mận hái cẩn thận vẫn còn nguyên phấn |
Mận trộn muối tôm |
Mận trộn xoài chua ngọt |
Mận dầm |
Món mận dầm cũng rất
tuyệt. Bạn tách đôi quả mận theo chiều ngang, cho vào bát rồi trộn đường, chờ
5-7 phút trộn thêm muối bột canh, ớt. Khoảng 10-20 phút sau là mận đã ngấm các
gia vị vừa mặn, vừa ngọt vừa chua. Nghĩ thôi cũng ứa nước bọt vì thèm.
Siro mận rất thú vị |
Siro
mận giúp bạn giải khát với vị ngon và màu hấp dẫn. Bạn gọt vỏ mận, tách hạt,
thái miếng rồi trộn đường ngâm đến khi mận chảy nước và đường tan thì cho thêm
một chút nước rồi đun trên bếp khoảng 20 phút. Phần nước mận để pha nước uống,
bã mận sên lại thành mứt hoặc cất tủ lạnh ăn dần.
Post a Comment