Nhanh đói vì đồ ăn
Lúc
nào bạn cũng cảm thấy đói dù mới ăn và muốn ăn thêm nữa. Đây là một trong nhiều
nguyên nhân gây tăng cân. Song, có thể thủ phạm không đâu xa lạ lại chính
là thức ăn mà bạn bổ sung hàng ngày.
Bánh mì trắng
Bánh mỳ trắng được làm từ bột
mỳ tách cám, ít chất xơ nên gây cảm giác nhanh đói. Các nhà nghiên cứu Tây Ban
Nha tiến hành theo dõi thói quen ăn uống và cân nặng của hơn 9.000 người nước
này. Sau 5 tháng, họ phát hiện những người ăn hai hoặc nhiều phần bánh mì trắng
trong ngày có nguy cơ thừa cân béo phì lên tới 40 % so với những người khác và
tỷ lệ cao mắc bệnh tiểu đường, huyết áp.
Nước trái cây
Để
làm nước trái cây, chúng ta thương ép lấy nước rồi vứt bỏ phần vỏ và thịt quả
chứa nhiều chất xơ. Uống nước trái cây ép sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng
cao rõ rệt, sau đó lại giảm ngay, gây cảm giác đói. Để cải thiện tình hình, bạn
có thể cho thêm 1 muỗng protein hoặc bơ từ hạt để cân bằng lượng đường và tăng
cảm giác no.
Đồ ăn mặn và ngọt
Đồ ăn vặt có vị mặn như
khoai tây, bánh quy mặn… đều được tạo ra từ thành phần tinh bột, dễ tiêu hóa và
hấp thụ, nhưng lại khiến nồng độ insulin biến đổi bất thường vì nhiều muối. Vị
giác và bộ não có ảnh hưởng từ phản ứng này khiến cơ thể thèm đồ ngọt để cân
bằng lượng đường.
Vì vậy, ăn xong đồ mặn, bạn vẫn cứ phải ăn thêm đồ ăn
ngọt với một lượng ngang bằng để thỏa mãn dạ dày. Tuy nhiên, chất làm ngọt nhân
tạo đều kích thích tế bào não gây cảm giác đói dữ dội nên đói càng thêm đói.
Rượu
Theo nghiên cứu được thực hiện
bởi các chuyên gia Anh, những người nghiện rượu hoặc thường xuyên uống từ 3 ly
rượu trở lên bị giảm 30% phản ứng điều tiết hormone leptin-hoormone quyết định
cảm giác no. Đặc biệt, khi bạn có đồ nhắm là thực phẩm mặn thì càng nhanh đói.
Mì ống trắng
Tương tự như bánh mì trắng nhưng
mì ống còn nguy hại hơn vì nó rất dễ ăn và kèm theo nhiều gia vị. Khi bạn ăn
quá nhiều mỳ tuyến tụy sẽ gặp trục trặc, ảnh hưởng đến quá trình sản sinh
insulin, gây mất cân bằng lượng đường trong máu khiến cơ thể nhanh đói.
Sushi
Theo nghiên cứu của Đh Y
Harvard, ăn sushi nhiều sẽ gây đói và có nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Nếu bạn
chỉ ăn sushi mà không ăn gì khác sẽ gây mất cân bằng chất xơ và protein trong dạ
dày khiến thức ăn bị tiêu hóa nhanh hơn. Do đó, khi ăn sushi bạn nên thử đổi gạo
thường sang gạo nâu hoặc gạo đen, ăn kèm trái cây để no lâu hơn.
Nếu bạn chỉ ăn shushi mà không ăn món khác sẽ dễ gây mất cân bằng chất xơ và protein trong dạ dày khiến thức ăn bị tiêu hóa nhanh hơn. |
Bánh pizza
Quá tình chế biến pizza cần
có bột mỳ trắng, hydro hóa dầu, pho mát, chất bảo quản và đường. Khi ăn vào cơ
thể, bạn sẽ có cảm giác no nhanh nhưng vì nhiều đường, ít chất xơ nên bạn sẽ
nhanh có cảm giác thèm ăn. Món pizza với bột mỳ, nhiều thịt nạc, các loại rau
có thể giúp bạn no lâu hơn các loại pizza khác khoảng một giờ.
Ngũ cốc
Ăn sáng bằng bột
ngũ cốc có thể khiến lượng đường trong máu và insulin tăng đột biến vì lượng đường
trong bột ngũ cốc luôn dồi dào. Theo các
chuyên gia bổ sung nhiều carbohydrate vào buổi sáng khi nồng độ cortisol
ở mức cao nhất sẽ tạo ra xung đột vào quá trình trao đổi chất. Lượng đường trong máu vượt quá ngưỡng cho phép
dễ dẫn đến mệt mỏi và đói.
Đã đăng TGPN
Món ăn này thực là ngon miệng. Sẽ ghé thăm lại blog của bạn.
Trả lờiXóabloggaunho.com
cảm ơn bạn nhé, chúc bạn luôn vui vẻ!
Xóa