Cá mối nhân hành đặc sản Nga Sơn ăn một miếng mãi không quên
Nhắc đến Nga Sơn, Thanh
Hóa nhiều người vẫn nghĩ chắc dưa hấu ở đây ngon và nổi tiếng lắm. Điều ấy là
đúng nhưng vẫn còn món cá mối nhân hành nữa. Ai đã từng đến Nga Sơn mà chưa ăn
món cá mối nhân hành thì xem như là uổng phí.
Vùng biển Nga Sơn có rất
nhiều đặc sản như dê ủ trấu, gỏi cá nhệch, rượu, ốc núi Nga Sơn, đặc biệt là
món cá mối nhân hành. Đây là món ăn được chế biến từ cá mối lọc xương, sau đó
băm hành tím trộn thịt nướng than hoa.
Để chọn cá mối làm món
này, người đầu bếp phải tinh ý chọn những con cá vừa phải không quá to hay quá
nhỏ, nướng sẽ không đẹp. Cá mối để nướng nhân hành nên chọn từ 6-7con/kg.
Sau khi được chọn, cá rửa
sạch và được mổ phanh, lọc hết xương sống, thậm chí là tách cả xương răm. Người
đầu bếp cũng phải khéo léo lọc cá bằng con dao thật sắc và tay nghề điêu
luyện nếu không thịt cá sẽ bị nát mà vẫn còn xương…dẫn đến khi nướng cá sẽ
không bắt mắt.
Hành chọn làm nhân cá
không phải hành lá hay hành khô thông thường mà nhất định phải là hành tím.
Hành băm nhỏ trộn với một chút thịt ba chỉ băm nhuyễn. Cần lưu ý là hành phải
nhiều hơn thịt mới ngon. Thịt có chút mỡ sẽ giúp cân bằng vị khô của cá và
hành.
Người đầu bếp rải cá ra
mẹt/thớt rồi cho hỗn hợp nhân và gói thật khéo léo, sau đó cố định miếng cá bằng
sợi lạt mỏng, mảnh. Công đoạn cuối cùng là nướng cá trên than hoa cho chín từ từ.
Việc nướng cá cả là một
quá trình vất vả. Người đầu bếp cần căn cho lửa than vừa phải, đảo/lật cá thường
xuyên nhằm đảm bảo cho cá phần cá đượm lửa đều, nhân chín thấm lan tỏa cả miếng cá
cùng lúc. Sau khoảng 20 phút, cá vàng đều, thơm nức tức là đã chín.
Bên
cạnh đĩa cá nướng thơm lừng, nưng nức ấy cần chuẩn bị rau xà lạch, rau mùi. Khi
ăn cần cuộn cá cùng hai thứ rau chấm nước mắm ăn cùng cơm.
Chị
Oanh Đoàn, một thợ làm cá mối nướng nhân hành ở Tô Hiệu, Cầu Giấy, Hà Nội cho
biết: “Món cá mối nướng nhân hành đặc sản Nga Sơn quê tôi nên chấm với nước mắm
chua ngọt có đường, chanh, tỏi ớt nhưng phải biết pha chế nếu không ăn sẽ mất vị.
Hoăc đơn giản, chỉ cần chấm cá mối nướng với nước mắm hạt tiêu cũng đã rất đưa
cơm”.
Cá mối nướng nhân hành chấm mắm chua ngọt hoặc mắm tiêu đều rất ngon
Chị Oanh ở Tô Hiệu là một
trong những người con Nga Sơn như thế, đau đáu nhớ quê và làm cá mối nướng nhân
hành như một phần kinh doanh nhỏ sau những giờ công sở bận rộn. Nếu bạn muốn ăn
cá mối nhân hành đúng chuẩn Nga Sơn hãy đến Tô Hiệu để thưởng thức món ăn mang
đậm hương vị vừa nướng chín.
Post a Comment