CHÁO CÁ RÔ ĐỒNG CHO BÉ ĂN DẶM
Từ ngày con gái đến tuổi ăn dặm mẹ
luôn cố gắng tìm kiếm nhiều loại thực phẩm thay nhau chế thành món ăn cho con
thay đổi vị. Từ đó, dần dần mẹ tìm hiểu về khẩu vị của con.
Sau nhiều lần mẹ biết con rất “khôn mồm”
món nào chế biến cầu kỳ là y rằng ăn như bị bỏ đói cả ngày.
Mẹ bắt đầu nấu cháo gạo xay cho con,
bên cạnh đó, vẫn duy trì một hộp bột gạo để thi thoảng nấu. Thật ra nấu cháo
thì có phần cầu kỳ, phong phú hơn. Thấy mẹ nấu cháo cá rô đồng cho con, ông con
sốt ruột: “Ôi dồi, mẹ mày lấy cá to mà nấu, nấu con này thì nhặt xương đến bao
giờ”. Mình chỉ cười: “Vất nhưng ngon bố ạ”.
Nấu cháo cá “to” như trắm, trôi, chim…thì
đương nhiên là tách xương rất dễ thậm chí là chỉ cần lấy một thớ thịt là đủ bữa
cháo cho con. Tuy nhiên, mẹ muốn con được thử vị của nhiều loại thịt cá nên cực
mẹ cũng ráng. Mẹ tin thành quá chắc chắn là xứng đáng với nỗ lực ấy.
Nguyên liệu:
-
2
con cá rô đồng.
-
2
củ hành khô
-
Dầu
ăn/mỡ lợn
Cách chế biến
1.
Làm
cá: Đập dọng dao vào đầu cá khiến cá bất tỉnh, đánh vảy cẩn thận, tách mang, mổ
bụng. Cuối cùng, dùng chanh và muối để rửa sạch nhớt. Hoặc để cá vào ngăn đá rồi
giã đông, lúc này rửa nhớt rất dễ.
2.
Luộc
cá: Đun nước sôi, thả cá, đậy vung đun 5-7 phút tùy cá to nhỏ.
Trong lúc luộc cá thì thái hành khô
thành lát mỏng.
Cá và nước luộc đã lọc |
3.
Làm
cá: Chuẩn bị một bát nước nhỏ. Đợi cá nguội thì bắt đầu lọc xương. Hết sức nhẹ
tay, loại bỏ vây lưng, đuôi, vây bơi. Nếu vùng da nào còn có vảy thì bỏ luôn.
Dùng tay giữ phần đầu cá, tay kia
dùng thìa, dĩa gạt thịt cá từ cổ đến đuôi. Sau khi làm xong thì hết sức cẩn thận
lọc từng thớ cá để loại bỏ xương răm. Xương sẽ dính tay nên nhúng tay vào bát
nước để xương rơi dễ dàng. Với hai con cá nhỏ này, mình mất 20 phút để tỉ mẩn
loại từng cái xương nhỏ xíu.
Thích nhất là phần trứng cá vừa chín
tới y như luộc trứng lòng đào vậy, trứng chưa chín hẳn nên khi miết nó mịn nát.
Thịt cá đã ghẽ xương |
4.
Lọc
nước và rang thịt: Đợi nước luộc lắng cặn nên chắt sang bát khác để loại bỏ tạp
chất. Nhìn màu nước luộc vàng nhẹ, thơm nức mùi cá rô đặc trưng cảm thấy thật nhẹ
nhàng, phấn khởi. Đặt nồi lên bếp, đun khô, đổ dầu/mỡ. Đợi nóng, thả hành phi
thơm rồi cho thịt cá vào đảo đều.
Ôi trời ơi, mùi hành phi thôi đã đủ
điếc mũi rồi chứ nói gì đến việc thịt cá rô đồng thơm thơm quyện cùng. Khó mà
chịu đựng nổi. Thơm điếc mũi thèm thuồng.
Với em bé dưới một tuổi, mẹ không cho
thêm bất kỳ gia vị nào, bởi con đã có đủ lượng natri từ sữa mẹ để tránh hại
gan, thận.
Đảo đều tay cho thịt cá săn nhẹ, vàng
đều thì đổ ra bát.
Thịt cá xào cùng hành phi thơm nưng nức |
5.
Nấu
cháo: Gạo được xay vỡ cho lượng vừa đủ vào chiếc nồi vừa dùng cùng nước canh luộc.
Ninh đến khi cháo chín, sánh thì bỏ một chút thịt cá vào. Đun thêm 30 giây thì
đổ cháo ra bát. Do chiếc nồi của mình đã cạo sạch lớp chống dính nên khi đảo
cá, phần thịt dính nồi rất nhiều nên mình không cho thêm thịt cá nữa.
Mình sợ cho nhiều thịt con sẽ bị
ngán.
6.
Lẽ
ra có thể cho thêm rau thì là nhưng mình quên nên không có. Khi có thì là, mẹ
nên sửa với nước lọc hoặc nước sôi nguội rồi vẩy ráo nước, thái nhỏ. Bỏ vào nồi
cháo đang sôi, khuấy đều rồi đổ ra bát.
7.
Thành
quả: Bát cháo sánh mịn, có màu vàng nhẹ, thơm nưng nức đến mẹ còn ứa nước miếng
đây này. Vì lúc này cũng đến giờ ăn của mẹ rồi mà.
Cháo cá rô vàng sánh mịn |
8.
Thưởng
thức: Mẹ đưa bát cháo còn bốc hơi nghi ngút qua mặt con khiến con gái tỏ vẻ hào
hứng. Nhìn cái mặt thòm thèm thật đáng ghét mà. Mẹ thường để bát cháo nóng gần
chỗ con nhưng mẹ phải trông con cẩn thận. Mục đích là cho con ngửi thấy hương
cháo phảng phất trong gió. Hihi.
Nên cho con ăn khi cháo còn hơi nóng
nhẹ. Cho con ăn bằng cách dùng thìa hớt cháo vòng quanh trên mặt trước.
Trộm vía, ngay miếng cháo đầu tiên
con đã vô cùng phấn khích, há miệng to để ăn rồi vội vàng há tiếp để đón thìa
cháo ấm nóng thơm lừng. Nhìn con ăn mà lòng mẹ sung sướng vô cùng. Thật bõ công
đứng còng lưng ghẽ xương, nấu cháo cho con.
Loáng một lúc con đã ăn gần hết bát cháo. Lúc này, cháo vẫn còn âm ấm.
Loáng một lúc con đã ăn gần hết bát cháo. Lúc này, cháo vẫn còn âm ấm.
9.
Lưu
ý
-
Cá
rô đồng có đặc điểm sau: Rất khỏe, quậy lung tung trong chậu. Mình rắn chắc,
thân lưng màu rêu, bụng vàng nhẹ.
-
Hai
con cá rô này khoảng gần 1 lạng. Mình chia làm ba bữa.
+ bữa đầu tiên có nước luộc, vết nồi.
+bữa thứ hai nấu cùng nước luộc cá và
một chút thịt.
+ bữa thứ ba phần thịt nhiều còn lại.
Cá rô đồng tươi khỏe |
-
Cầu
kì hơn thì mẹ có thể giã xương cá để cho vào nước nấu cháo nhưng mình thật sự mỏi
rồi nên thôi.
Post a Comment